Một số thuật ngữ ngành in phổ biến

Khen thưởng nhân viên xuất sắc năm 2016
19 Tháng Một, 2017
Bật mí cách trình bày nội dung hấp dẫn cho cuốn catalogue
13 Tháng Ba, 2017
Show all

Một số thuật ngữ ngành in phổ biến

Các ngành nghề nói chung và ngành in nói riêng đều có những thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng phổ biến. Người trong ngành cần nắm rõ được ý nghĩa của các thuật ngữ phổ biến đó. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế, in ấn thì cũng nên tìm hiểu nghĩa của những từ sau để có thể hiểu rõ và chủ động hơn khi sử dụng dịch vụ in ấn tại một đơn vị bất kỳ.

Một số thuật ngữ ngành in bạn cần biết:

Bình trang:  Nếu hai hay nhiều trang được trình bày bối trí vào cùng 1 trang in trong file thì được gọi là bình trang. Khi đã bình trang xong, người chế bản cho ghi lên trên bản kèm.

Bình bản: Đây là cách bình thực hiện bằng tay, các trang in được thực hiện in trên một tấm kẽm.

Lề xén: Nếu là nhà thiết kế, bạn không được bỏ qua vấn đề này khi thực hiện thiết kế, lề xén còn được gọi là chừa lề để xén. Khi xuất file sang PDF để in thì cần chọn phần Bleed để chừa phần xén. Tùy theo khách hàng in yêu cầu sẽ lựa chọn lề xén khác nhau, tuy nhiên thông thường chọn lề xén là 2mm. Ví dụ :đối với ấn phẩm có kích thước A4 thì lề xén sẽ là 214x301mm

Cán bóng (cán mờ): Cán nhiệt một màng nhựa dính vào ấn phẩm in như bìa catalogue, kẹp file, thẻ nhựa, card visit, bưu thiếp, bao bì… để sản phẩm có được một lớp bóng (mờ) bảo vệ tăng độ bền vừa tăng tính thẩm mỹ cho thành phẩm. Có thể cán bóng (cán mờ) trên một hoặc cả hai mặt.

CMYK: Được viết tắt bởi 4 màu: Cyan, Magenta, Yellow, Black, đây là những màu in được dùng trong kỹ thuật in ấn.

Khi bạn thiết kế xuất file in thì bạn nên chọn kiểu CMYK. Đối với trường hợp bạn lựa chọn để chế độ RGB người thực hiện chế bản sẽ chuyển tự động sang chế độ kiểu CMYK, khi đó bản in của bạn lên màu sẽ không được như mong muốn, màu in không sắc nét như thiết kế.

Mot-so-thuat-ngu-nganh-in-pho-bien-02

RGB: Viết tắt bởi 3 màu: Red, Green, Blue, hệ màu này không phù hợp cho in ấn, đây là màu của ngôn ngữ màn hình máy tính vô tuyến. Màu trắng nhẹ thu được từ sự phối hợp 3 màu red, green, blue light.

Coated Paper: Đây là loại giấy có lớp bề mặt được bao phủ để đem lại cảm giác mịn đều trên bề mặt.

Colour Mode: Khi thiết lập file chúng ta sẽ dùng chế độ màu này. Đối với tùy từng phần mềm sẽ tự động mặc định màu chế độ RGB hoặc CMYK. Nếu in 4 màu, bạn cần chọn file để chế độ màu CMYK.

Bản bông: Là cách gọi để ký duyệt màu ở tờ in Crop Marks, đây là những ký hiệu màu đen trên góc của bản bông PDF,

Bế: Là kỹ thuật gia công tạo nên đường hằn trên giấy để gập hoặc để gập thành hộp hoàn chỉnh.

PPI (viết tắt của cụm từ pixels per inch): Độ phân giải, thường tất cả các file được thiết lập ở 300ppi (300 pixels mỗi inch vuông). Nhưng cũng tuỳ theo chất lượng của giấy mà ta lựa chọn xuất file sao cho phù hợp.

Ghim lồng: Gia công đóng sách có 8-72 trang, áp dụng trong in kỷ yếu, in catalogue chất lượng cao,… Dập ghim dây thép ở nếp gấp giữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *